ประตูแห่งหัตถ์พระเจ้า | กระบวนการแฮนด์บอลของมาราโดนา

พระหัตถ์ของพระเจ้า

【คำนิยาม】

ในการแข่งขันรอบก่อนรองชนะเลิศระหว่างอาร์เจนตินาและอังกฤษในฟุตบอลโลกปี 1986 ที่ประเทศเม็กซิโก มาราโดนาแกล้งโหม่งบอลเข้าประตูทีมชาติอังกฤษ ผู้ตัดสินทำผิด และตัดสินว่าประตูนั้นถูกต้อง นี่คือ “วันพระเจ้า” อันโด่งดัง ในเหตุการณ์ฟุตบอลโลกมือ”

บนเวทีฟุตบอลโลกมีเป้าหมายสุดคลาสสิกมากมายที่แฟนบอลจะไม่มีวันลืม Hand of God ของมาราโดนาในปี 1986 ยังคงคุ้นเคยและเต็มไปด้วยความทรงจำสำหรับแฟน ๆ แม้ว่ามาราโดนาจะยอมรับมานานแล้วว่าเขายิงลูกบอลด้วยมือของเขาจริงๆ แต่หัตถ์พระเจ้าได้กลายเป็นหนึ่งในช็อตที่คลาสสิกที่สุดในโลกเนื่องจากการตัดสินที่ผิดพลาดของผู้ตัดสินในขณะนั้น

พระหัตถ์ของพระเจ้าคืออะไร

พระหัตถ์ของพระเจ้า

ในการแข่งขันรอบก่อนรองชนะเลิศระหว่างอาร์เจนตินาและอังกฤษในฟุตบอลโลกปี 1986 ที่ประเทศเม็กซิโก มาราโดนาแกล้งโหม่งบอลเข้าประตูทีมชาติอังกฤษ ผู้ตัดสินทำผิด และตัดสินว่าประตูนั้นถูกต้อง นี่คือ “วันพระเจ้า” อันโด่งดัง ในเหตุการณ์ฟุตบอลโลกมือ”

เหตุการณ์พระหัตถ์ของพระเจ้า

เมื่อวันที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2529 ในรอบก่อนรองชนะเลิศของฟุตบอลโลกเม็กซิโก พ.ศ. 2529 ที่สนามอัซเตก้าในเม็กซิโกซิตี้ ดิเอโก มาราโดนา ซึ่งเป็นกัปตันทีมชาติอาร์เจนตินาในขณะนั้นได้ยิงบอลด้วยมือ ประตูของอังกฤษ นี่คือประตูอันโด่งดัง เหตุการณ์ “หัตถ์พระเจ้า”

พระหัตถ์ของพระเจ้า

ขณะนั้นเกมเข้าสู่นาทีที่ 6 ของครึ่งหลังทั้ง 2 ฝ่ายยังเสมอกันอยู่ 0:0 มาราโดนาจ่ายบอลให้เพื่อนร่วมทีมวัลดาโนทางปีกเป็นครั้งแรก ซึ่งฮอดจ์กองหลังทีมชาติอังกฤษสกัดไว้แล้วส่งบอลกลับไปให้ฮิลตัน ในเวลานี้แม้มาราโดนาจะคว้าแต้มแรกหันหน้าเข้าหาฮิลตันที่สูงและทรงพลังแต่การโหม่งบอลก็ยากมากสำหรับเขา สุดท้ายเขาเลือกที่จะตีบอลเข้าประตูด้วยมือของเขา เพราะเขา มีรูปร่างเตี้ยและการเคลื่อนไหวของเขาถูกซ่อนไว้มาก Nasser ผู้ตัดสินชาวตูนิเซียไม่ได้สังเกตและตัดสินว่าลูกบอลถูกต้อง แม้ว่าฮิลตันและเพื่อนร่วมทีมจะโต้เถียงกันอย่างหนัก แต่ผลลัพธ์ก็ไม่สามารถเปลี่ยนแปลงได้

หลังจากขึ้นนำด้วยพระหัตถ์ของพระเจ้า มาราโดนาก็แซงคน 6 คนติดต่อกันและทำประตูที่เรียกได้ว่าเป็นประตูที่น่าตื่นเต้นที่สุดในประวัติศาสตร์ฟุตบอลโลก – “ประตูแห่งศตวรรษ” ในเกมนี้ ในที่สุดอาร์เจนตินาก็ชนะ 2:1 และผ่านเข้ารอบไปได้ ในที่สุด อาร์เจนตินาก็คว้าแชมป์ฟุตบอลโลกได้สำเร็จ ในขณะที่มาราโดนาก็กลายเป็นอมตะไปโดยปริยาย

อิทธิพลของพระหัตถ์ของพระเจ้า

ในขณะที่อังกฤษประท้วง ชาวอาร์เจนติน่าก็เฉลิมฉลองประตูดังกล่าว (วิดีโอแสดงให้เห็นมาราโดนามองผู้ตัดสินด้วยสายตาของเขา) ในงานแถลงข่าวหลังจบเกม มาราโดนาประกาศว่าประตูคือ “ครึ่งพระหัตถ์ของพระเจ้า และครึ่งศีรษะของมาราโดนา” (หัตถ์ของพระเจ้าเพียงเล็กน้อย และศีรษะของมาราโดนาอีกเล็กน้อย) สร้างความอัปยศอดสูให้กับอังกฤษต่อไป อัญเชิญพระเจ้าเป็นปรมาจารย์ขั้นสูงสุดว่าจะได้ประตูหรือไม่ สำหรับอาร์เจนติน่าที่เพิ่งพ่ายแพ้ต่ออังกฤษใน “สงครามหมู่เกาะฟอล์กส์” การชนะอาจเป็นหนทางแก้แค้นที่ดีที่สุด . มาราโดนาเชื่อว่าเป้าหมายนี้คือการลงโทษของพระเจ้าสำหรับชาวอังกฤษ ทำให้เกิดความบาดหมางระหว่างอาร์เจนตินาและอังกฤษในวงการฟุตบอลมากยิ่งขึ้น ความสัมพันธ์ระหว่างทั้งสองประเทศตึงเครียดมากในเวลานี้

พระหัตถ์ของพระเจ้า

มีหลักฐานวิดีโอและภาพถ่ายเพียงพอที่จะพิสูจน์ว่ามาราโดนายกแขนขึ้นสูงเพื่อให้ตัวเล็กๆ ของเขาสัมผัสบอลต่อหน้าฮิลตัน คลิปวิดีโอดังกล่าวถูกเผยแพร่ซ้ำหลายครั้งตามสื่อต่างๆ ทั่วโลก สื่ออังกฤษถึงกับเรียกสิ่งนี้ว่า “มือปีศาจ” ประตูนี้ถูกสื่อและแฟนบอลกล่าวถึงหลายครั้งในอีกหลายปีต่อมาในการแข่งขันฟุตบอลโลกปี 1998 และ 2002 ระหว่างทั้งสองทีม

หลังจากเหตุการณ์นี้ ผู้คนเริ่มเรียกสถานการณ์ที่ลูกบอลถูกทำคะแนนด้วยมือในการแข่งขันฟุตบอล และถูกตัดสินว่าเป็น “หัตถ์ของพระเจ้า”

ปฏิกิริยาของมาราโดน่า

เนื่องจาก “สงครามหมู่เกาะฟอล์กส์” เมื่อ 4 ปีที่แล้ว ในตอนแรกมาราโดนาไม่มีความตั้งใจที่จะกลับใจเรื่องแฮนด์บอลแต่คิดว่าเป็นการลงโทษของพระเจ้าสำหรับอังกฤษ หลังจบเกม เขายังอ้างว่าประตูคือ “ครึ่งหัตถ์ของพระเจ้า” ครึ่งหัวของมาราโดนา” ส่งผลให้ความบาดหมางระหว่างอาร์เจนตินาและอังกฤษในวงการฟุตบอลยิ่งทวีความรุนแรงยิ่งขึ้น

เมื่อนักข่าวเดลี่ มิเรอร์ ถามมาราโดนาว่า “หัตถ์พระเจ้าหมายถึงอะไร” มาราโดนากล่าวว่า “ประตูนี้ไม่ใช่การหลอกลวงอย่างจริงใจของฉัน ฉันไม่ได้ดูหมิ่นอังกฤษ แต่ในนั้น มีเป้าหมายแบบนี้อยู่มากมายบน ทุ่งหญ้าสีเขียวของอาร์เจนติน่า ในเกมบ่ายวันนั้น ผมกระโดดลงสนามแต่ผมสูงไม่พอจึงได้หัตถ์พระเจ้ามาราโดนากล่าวในนักเตะอเมริกาใต้ในจีนว่า “หัตถ์ของพระเจ้า” วิธีการทำประตูเป็นเรื่องธรรมดามาก และผู้ตัดสินส่วนใหญ่ไม่ถือว่าฟาวล์

มาราโดนา

ในอัตชีวประวัติส่วนตัวของมาราโดนาที่ตีพิมพ์ในปี 2545 เขายอมรับว่าเขายิงประตูด้วยมือของเขา: “ตอนนี้ฉันสามารถพูดในสิ่งที่ฉันไม่สามารถพูดได้ในเวลานั้น ในเวลานั้นฉันเรียกมันว่า ‘หัตถ์ของพระเจ้า’ ‘จริงๆ มันคือ ‘มือของดิเอโก’